Atisô hay nhiều người còn gọi là “Actisô” thuộc họ Cúc (Compositae) thuộc loại thân thảo, thân ngắn, phủ lông trắng mịn, lá dày to, phiến lá dài, xẻ thùy sâu, có răng không đều, mặt dưới có lông. Phát hoa ở chót thân, to, thành đầu màu tím hay lơ tím, mang toàn hoa ống, tổng bao to. Đế cụm hoa nạc, ăn được. Lá cây đắng, dùng làm thuốc “bổ gan”. Ở nước ta Atisô được coi như một dược thảo giải độc: thân, lá, bông Atisô nấu là thức uống lợi gan. Người châu âu thường dùng lá Atisô như một loại rau, ăn sống với dầu giấm hay luộc hoặc hấp sơ.

Atisô
Cấu tạo Atisô

Atisô lợi gan?

Lá, hoa Atisô có chứa các acid phenol (cynarin, acid cafeic và chlorogenic). Các nghiên cứu dược lý học trên súc vật cho thấy: chính cynarin và acid chlorogenic có tính lợi mật, chúng tăng cường sự sản xuất mật và làm co thắt túi mật, đẩy mật xuống ruột.

Nước nấu Actisô ngăn ngừa viêm gan gây ra bởi một chất độc như tetrachlorur carbon. Nếu cho bệnh nhân bị bệnh sốt rét đang điều trị bằng quinin uống nước Atisô, kết quả điều trị được cải thiện rõ rệt do Actisô có đặc tính bảo vệ gan.

atisô
actisô lợi gan

Atisô lợi tiểu, lợi thận?

Atisô kích thích hoạt động của thận, có tính lợi tiểu, vì vậy được coi là dược thảo giải độc. Atisô kích thích sự chuyển hóa giúp đào thải các độc tố. Nhung không vì vậy mà sử dụng lá, hoa Actisô dài hạn. vì nó có thể đào thải các chất cần thiết (như các thuốc điều trị bệnh).

actisô lợi gan, lợi thận
actisô lợi gan thận

Atisô tốt cho hệ tiêu hóa?

Lá có thể giải quyết các rối loạn tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột do giàu chất xơ, tránh được táo bón và ngăn ngừa ung thư đại tràng. Inulin, một chất glucid của Actisô kích thích sự phát triển của vi khuẩn Bifidobecteria và tấn công các vi khuẩn gây bệnh như Cryptosporidium gây viêm tụy tạng. Tuy nhiên, ở một số người inulin có thể gây no hơi, sình bụng. Cao Actisô giảm được tỷ lệ triglycerid và cholesterol tổng cộng, hạ cholesterol xấu và gia tăng cholesterol tốt.

Công dụng khác của Atisô

Actisô giàu folat (Vitamin B9), rất có lợi cho phụ nữ mang thai, ngăn ngừa sinh non, dị dạng phát triển nhau thai và sẩy thai.

Atisô còn ngăn ngừa các bệnh tim mạch do giàu polyphenol. Actisô là thực vật giàu nhất về chất kháng oxy hóa. Các polyphenol quan trọng nhất của Actisô là cynarin và luteolin. Cynarin được sử dụng trong sản xuất dược phẩm, có tác dụng kích thích sản xuất mật và điều hòa hệ tiêu hóa. Lucteolin có khả năng ức chế sự tổng hợp cholesterol xấu, cải thiện hoạt động các mạch máu và góp phần ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Với các đặc tính, công dụng trên, Actisô có thể coi như một dược thảo ngăn ngừa sự lão hóa tế bào.

Atisô xanh và Atisô đỏ

Actisô xanh và Actisô đỏ là tên để chỉ hoa.

Hoa atisô xanh có tên khoa học là Cynara Scolymus, thuộc họ nhà cúc. Bông mọc ra có lông tơ mềm bao phủ, cây cao từ 1-2m.

Hoa atisô đỏ có tên khoa học là Hibiscus Sabdariffa, thuộc họ nhà cẩm quỳ. Cây cao từ 1,5-2m, hoa màu đỏ và có nguồn gốc từ Tây Phi. Tác dụng của hoa actisô đỏ là giúp ngăn ngừa ho, viêm họng, cảm cúm, lợi tiểu, hạ huyết áp, chống nấm và bệnh ngoài da, điều hòa cholesterol trong máu…

Lư ý: hoa Actisô đỏ không có họ hàng gì với hoa Actisô xanh họ cúc.

Phân biệt Actisô xanh và Actisô đỏ
Hoa Actisô xanh (bên trái). Hoa Actisô đỏ (bên phải)

Có thể bạn quan tâm:

Viên Bổ Gan SOLOGAN NEW là lựa chọn mới giúp thanh nhiệt, hỗ trợ giải độc gan, bảo vệ gan. Hỗ trợ tăng cường chức năng gan,…

Mọi chi tiết đặt hàng xin liên hệ trực tiếp 0963.856.949 – Mr Kiên.

Hoặc: Liền Kề 222, Dịch vụ 06, Khu Dịch Vụ Đìa Lão, Hà Đông, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ