Cây bạch đàn là gì?

Cây bạch đàn, một cây rất quen thuộc với chúng ta. còn có tên là Khuynh diệp. Bạch đàn là cây gỗ cao to, có vỏ mềm, cành non có 4 cạnh. Lá non mọc đối, lá già mọc so le, phiến lá hình lưỡi liềm hẹp. Khi soi lá trước ánh sáng có nhiều điểm sáng nhỏ li ti ( đó là các túi tiết tinh dầu). Khi vò lá có mùi thơm mạnh đặc biệt. Hoa mọc ở nách lá. Quả hình chén.

cây bạch đàn

Phân bố

Cây bạch đàn thuộc chi Eucalyptus L’Hérit. Trên thế giới chi Eucalyptus có khoảng 600 loài. Hầu hết có nguồn gốc ở châu Úc, một số nhỏ phân bố ở New Guinea và Indonesia. Nhiều loại bạch đàn được trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Âu, châu Phi, vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, Trung Quốc, Ấn Độ, và Việt Nam.

Cây Bạch đàn được trồng nhiều, khá phổ biến ở nước ta. Từ đồng bằng tới trung du miền núi. Nó không chỉ là một loại cây lấy gỗ thông thường, mà còn là loại cây cho tinh dầu có giá trị và là cây thuốc quý có nhiều công dụng trong cả Tây y và đông y, y học cổ truyền.

cây bạch đàn

Thành phần hóa học

Cây bạch đàn được trồng ở nước ta có nhiều loại. Nhưng chủ yếu là 3 loại: Bạch đàn trắng, bạch đàn lá liễu, bạch đàn chanh. Lá chứa nhiều tinh dầu có mùi thơm dễ chịu, các chất vô cơ, tanin, chất nhựa và các hợp chất flavonoid.

Thành phần tinh dầu trong lá bạch đàn khác nhau tùy theo từng loại:

  • Bạch đàn chanh: Lá có mùi chanh, tỷ lệ tinh dầu khoảng 4%. Thành phần chính của tinh dầu là citronelal (ca. 75%).
  • Bạch đàn trắng: Lá chứa tinh dầu khoảng 1.3 – 2.25%. Thành phần chính của tinh dầu là 1.8-cineol (60-70%).
  • Bạch đàn lá liễu: Lá chứa tinh dầu khoảng 2.5%. Thành phần chính của tinh dầu là 1.8-cineol (52%).

Công dụng và Tác dụng của lá Bạch Đàn

Ngoài tác dụng là cây trồng để lấy gỗ. Lá bạch đàn tươi dùng để nấu nước xông hơi, chiết xuất tinh dầu có giá trị cao, được sử dụng rộng rãi trong y học.

Theo y học cổ truyền lá có vị cay, hơi đắng, tính bình, sát khuẩn. Có nhiều công dụng như: trị ho, thông đờm, đau nhức xương khớp, trị hôi nách, bệnh ghẻ, ngứa ngoài da.

Tinh dầu bạch đàn cũng được dùng trong công nghiệp mỹ phẩm, hương liệu để sản xuất nước hoa và các loại chất thơm khác. Tinh dầu bạch đàn nói chung được dùng làm thuốc sát khuẩn tại chỗ, đặc biệt trong điều các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như: ho, viêm họng… và còn làm thuốc trị bỏng, một số bệnh ngoài da. Tinh dầu bạch đàn chanh có mùi thơm dễ chịu, còn được dùng để diệt rận, bọ chét, tẩy uế.

cây bạch đàn

Một số cách dùng

  • Chữa cảm cúm, ho có đờm: Lấy 40g lá bạch đàn tươi hoặc 20g lá khô, đun sôi kỹ để xông hơi, rồi uống nóng một bát để cho ra mồ hôi. hoặc lấy 8 -10 giọt tinh dầu bạch đàn cho vào cốc nước nóng để uống. Dùng ngoài da, ta xoa tinh dầu bạch đàn vào mũi, gáy, sống lưng.
  • Chữa lở loét, viêm da, mẩn ngứa: Lấy lá sắc nước, uống một chén, bã nóng đắp vào chỗ đau, mẩn ngứa. Hoặc lấy nước sắc này để ngâm, rửa.
  • Chữa ho: Dùng tinh dầu bạch đàn để bôi ngoài da vùng ngực, cổ và hai bên thái dương. Hoặc dùng lá bạch đàn kết hợp với lá xả đun nước để xông hơi và tắm.
  • Chữa đau nhức xương khớp: Dùng tinh dầu bạch đàn xoa bóp những những vùng cơ khớp bị đau. Hoặc dùng lá bạch đàn đun nước để xông hơi.
Dâm Dương Hoắc – Thần Dược Bổ Thận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ