Cách nhận biết ba kích

Cây ba kích còn có tên gọi là dây ruột gà. Ba kích là loại dây leo dài hàng mét, sống nhiều năm. Thân mảnh dẻ, tròn lẳn, rắn chắc, nhãn, mịn và có màu nâu xám. Trên thân có nhiều đoạn có những mấu đốt. Là nơi phát triển những nhánh đâm ngang tạo thành những đoạn thân mới.

Lá mọc đối, cuống ngắn hình lưỡi mác cứng và nhọn. Phiến lá dài trên chục phân, bề ngang khoảng 5-6 phân. Khi còn non phiến lá màu xanh lục, loáng thoáng chút lông tơ mỏng. Khi lá già chuyển sang màu bàng bạc, mông mốc.

lá ba kích, quả ba kích

Hoa mọc thành tán ở đầu cành. Hoa nhỏ màu trắng bạc hoặc màu vàng ươm. Quả nhỏ hình cầu, khi chín ngả màu đỏ thẫm.

Bộ phận dùng là “rễ – củ“. Rễ hình trụ tròn có đường kính khoảng 1cm, mọc thành chuỗi uốn khúc dài từ 50-60cm, có lớp ngoài sần sùi. Sau lớp vỏ mỏng sần sùi xù xì là lớp tinh bột. Lớp tinh bột này có màu trắng ngà đùng đục hay màu tím nhạt. Ở giữa có lõi. Theo dân gian thì ba kích tím cho chất lượng tốt hơn.

ba kích tím, rễ ba kích

Mùa thu hoạch ba kích

Ba kích là loài cây hoang dại phù hợp với đất đồi trung du. Ngày nay do có tác dụng to lớn nên đã được trông nhưng chưa nhiều. Ba kích là loài cây sống lâu năm. Càng lâu năm thì củ, rễ càng nhiều và chất lượng càng tốt. Ba kích có thể thu hoạch quanh năm, nhưng tốt nhất là nên “thu hoạch và mùa Thu – Đông”.

Cách chế biến ba kích

Củ ba kích sau khi thu hoạch, được làm sạch vỏ sẽ được chế biến làm dược liệu.

Cách 1: Sau khi làm sạch người ta đập dập, cắt ngắn, phơi hoặc sấy khô. ( cách thông dụng và dễ làm).

Cách 2: Sau khi rửa sạch sẽ, ủ mềm, rút lõi, thái nhỏ để tẩm rượu từ 2-3 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước, sau đó phơi hoặc sấy để làm khô

rễ cây ba kích, ba kích, tác dụng của ba kích

Tác dụng của ba kích.

Ba kích có vị cay ngọt, có tác dụng hỗ trợ thận dương, mạnh gân cốt, trừ phong thấp. Dùng để chữa các chứng liệt dương, mộng tinh, chứng vô sinh ở cả nam và nữ giới. Ngoài ra còn chữa yếu gân cốt, đau lưng mỏi gối và các chứng phong tê thấp…

Ngay nay y học phát triển đã chứng minh ba kích còn có tác dụng tăng sự co bóp của nhu động ruột và hạ huyết áp.

Ba kích hiện rất được ưa chuộng từ việc ngâm rượu uống, hoặc chế biến thành thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ tăng cường chức năng sinh lý nam và nữ giới.

Công Ty Cổ Phần Kinh Doanh và Thương Mại Bách An đã nghiên cứu ra sản phẩm “Sâm Long Bổ Thận” với tác dụng:

  • Bồi bổ sức khỏe.
  • Hỗ trợ điều trị thận yếu.
  • Hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm.
  • Bổ thận, tráng dương, mạnh gân cốt.
  • Hỗ trợ điều trị yếu sinh lý ở nam giới.
  • Tăng cường sinh lý, sinh lực nam giới.
  • Hỗ trợ làm chậm quá trình mãn dục nam.
  • Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng: đau lưng, mỏi gối, di tinh, mộng tinh, tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần do thận hư.
  • Kích thích hoạt động của tinh hoàn, nâng cao chất lượng tinh trùng, hỗ trợ và hạn chế tình trạng hiếm muộn ở nam giới.

Link đặt hàng: Sâm Long Bổ Thận ( Miễn phí vận chuyển toàn quốc cho đơn hàng từ 02 sản phẩm)

Ngoài ra nếu bạn là thành viên của TIKI bạn cũng có thể đặt hàng qua: STORE chính thức

Liên hệ