Nước hoa hồng là gì

Nước hoa hồng có thể định nghĩa là một loại chất lỏng được làm từ nước và cánh hoa hồng. Trong sản xuất công nghiệp được làm bằng phương pháp cất kéo hơi nước. Tại nhà bạn cũng có thể chế tạo nước hoa hồng bằng phương pháp cất kéo hơi nước hoặc bằng phương pháp gia nhiệt đơn giản. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm bằng 2 phương pháp trên một cách đơn giản.

nước hoa hồng

Cách 1:

Tự làm nước hoa hồng tại nhà băng phương pháp cất kéo hơi nước đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu:

  • 1 lít Nước sạch.
  • 10-20 bông hoa hồng, ngắt lấy cánh hoa hồng, rửa sạch. ( nếu nhà trông không phun thuốc là tốt nhất).
  • Đá lạnh.
tự làm nước hoa hồng, đá lạnh

Chuẩn bị dụng cụ:

  • Bếp đun.
  • Một chiếc nồi lớn. (đảm bảo nắp chũng khi úp ngược và nên có quai để dễ cho nước khi ngưng tụ chảy và cốc đựng trong nồi).
  • Một vật dùng sạch và chắc chắn dùng để kê. (đảm bảo để kê cốc cao hơn mặt nước giúp cốc không bị nóng).
  • Đá lạnh, đặt trên nắp để giúp nước ngưng tụ nhanh hơn.
  • Bình đựng sản phẩm ( đảm bảo bình sạch sẽ – có thể là bình thủy tinh hoặc bình nhựa).

Cách làm:

  • Đổ nước khoảng 1/4 nồi. Đặt vật kê vào giữa nồi, rồi đặt cốc (bát) sạch lên trên.
  • Tiếp theo bạn thả cánh hoa hồng đã chuẩn bị vào trong nước. (không thả vào trong cốc hay bát trong nồi).
  • Đậy nắp nồi (nhớ úp ngược nắp lại để hơi nước ngưng tụ còn chảy vào cốc – bát để trong nồi). Sau đó gia nhiệt cho nước tới khi sôi. Khi sôi thì cho đá lạnh lên nắp nồi (giúp quá trình ngưng tụ nhanh hơn). Sau đó điều chỉnh nhiệt độ để nước sôi lăn tăn ở nhiệt độ vừa phải.
  • Dùng kim tiêm hoặc pipet để lấy nước trong cốc trung tâm cứ 6p/lần. Cuối cùng tổng hợp nước vào các bình đựng đã chuẩn bị.
  • Đun trong khoảng từ 45 – 60p.
  • Cuối cùng, nước hoa hồng được bảo quản ở ngăn mát hoặc lạnh của tủ lạnh.
tự làm nước hoa hông. phương pháp cất kéo hơi nước

Cách 2:

Tự làm nước hoa hồng tại nhà băng phương pháp gia nhiệt đơn giản tại nhà.

Đây là cách khá đơn giản và được nhiều người áp dụng, tuy nhiên xét về mức độ tinh khiết và bảo quản thì không bằng cách 1.

Nguyên liệu:

  • Cánh hoa hồng sạch. (Bạn nên lựa chọn cánh hoa hồng sạch, tươi, không dập nát thì chất lượng sản phẩm của bạn càng tốt).
  • Nước sạch.

Dụng cụ:

  • Bếp đun.
  • Nồi sạch.
  • Rây lọc chịu nhiệt. (màng, túi lọc chịu nhiệt).
  • Bình đựng sản phẩm. (bình nhựa, bình thủy tinh sạch).

Cách làm:

  • Cho cánh hoa hồng bạn đã chuẩn bị vào nồi, đổ nước vừa phải. Ngập sâm sấp cánh hoa, nhưng không quá nhiều vì sẽ làm giảm mùi thơm của hoa hồng.
  • Đậy nắp nồi và làm nóng nồi ( đun nhỏ lửa) cho tới khi nước sôi lăn tăn (không phải sôi lùng bùng). Trong quá trình đun, bạn phải kiểm soát nhiệt độ sao cho nước không sôi mạnh.
  • Sau khoảng 20p bạn sẽ thấy cánh hoa hồng nhạt màu và nước có màu của cánh hoa.
  • Đun tiếp khoảng 20-30p nữa thì tắt bếp và đặt rây lọc lên miệng bình đựng đã chuẩn bị trước.
  • Đổ nước qua rây lọc vào bình đựng để loại bỏ các cánh hoa.
  • Cuối cùng bạn bảo quản lạnh trên ngăn mát hoặc lạnh của tủ lạnh.
tự làm nước hoa hồng tại nhà. phương pháp gia nhiệt
Chuẩn bị cánh hoa và chêm nước vừa đủ

So sánh 2 phương pháp

Nước hoa hồng được làm bằng cách 1 (cất kéo hơi nước) sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn ( khoảng 1 năm hoặc lâu hơn nếu bảo quản tốt). Còn làm bằng phương pháp 2 thời gian sử dụng khoảng 2 tuần – 1 tháng (nếu bảo quản tốt).

Lưu ý khi sử dụng:

Mặc dù tự làm nước hoa hồng tại nhà không hề khó. Đặc biệt nếu vườn nhà bạn có trồng hoa hồng thì chỉ cần chuẩn bị các vật dụng sạch sẽ thì trong khoảng 1 tiếng đồng hồ bạn đã có sản phẩm.

Mặc dù nước hoa hồng được sử dụng rộng rãi. Nhưng cũng gây một số phản ứng phụ như đỏ da, rát da hoặc cảm thấy da như bị kim châm.

Để sử dụng sản phẩm một cách an toàn nhất. Bạn nên thử trước một ít trên cánh tay và để như vậy sau 24h. Nếu không thấy dấu hiệu nào trên da bất thường thì bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm ở những nơi khác.

Bạn có thể đọc nhiều bài hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *